Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại ‘con át chủ bài’ HAGL Agrico?

Dồn lực cho nông nghiệp, ngoài ra, trong thời kỳ tái cơ cấu của Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn này đã phải hy sinh cổ phần tại HAGL Agrico và công ty này không còn là doanh nghiệp con của Hoàng Anh Gia Lai khi tỷ lệ mang về dưới 50%, đồng nghĩa việc với thể đã mất quyền kiểm soát.

Sức ép sang tay mạnh trong phiên chiều 13/8 đã khiến sắc đỏ bao trùm khắp thị phần, chỉ số chính lùi sâu. VN-Index mất 8,48 điểm tương ứng 0,87% còn 966,83 điểm; HNX-Index mất 0,53 điểm tương ứng 0,51% còn 102,29 điểm và UPCoM-Index mất 0,78 điểm tương ứng 1,35% còn 57,15 điểm.

Trên quy mô thị phần, số lượng mã giảm áp đảo hoàn toàn so mang bên tăng. Sở hữu 427 mã ưu đãi, 39 mã giảm sàn so mang 240 mã tăng và 42 mã tăng trần gian.

Khi mà đó, việc hàng loạt mã lớn bị chốt lời mạnh càng khiến VN-Index bị thiệt hại nặng. Cụ thể, VN-Index bị ảnh hưởng tiêu cực từ VIC, kéo sụt 1,88 điểm; từ VCB là 1,53 điểm; từ VNM là 1,34 điểm; từ VHM là 1,28 điểm; từ GAS là 1,13 điểm… BID, VRE, VJC, POW, BVH cũng đều ưu đãi.

Chiều trái lại, 1 số mã vẫn giữ được hiện trạng tăng và với tác động hăng hái đến chỉ số chính như SAB, TCB, PLX, CTG, MBB, REE nhưng chừng độ ảnh hưởng của các mã này lên thị phần là không đáng kể.

Thanh khoản trong phiên hôm qua đạt 181,5 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 4.273,92 tỷ đồng và đạt 21,45 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 269,11 tỷ đồng.

Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại 'con át chủ bài' HAGL Agrico?

Bầu Đức được sự ủng hộ vốn đầu tư từ THACO nhưng đổi lại phải hi sinh cổ phần và quyền kiểm soát tại HAGL Agrico

HNG của Doanh nghiệp Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) hôm qua mất giá 250 đồng tương ứng 1,37% còn 18.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp này vừa thông tin hoàn thành chuyển đổi tất cả 221.710 trái phiếu thành 221,71 triệu cổ phiếu mới cho những trái chủ. Qua đó, HAGL Agrico tăng vốn điều lệ lên 11.086 tỷ đồng.

Tất cả trái phiếu nói trên thuộc về Doanh nghiệp cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) mang số lượng 221.688 trái phiếu. Theo đó, sau chuyển đổi THACO nắm giữ gần 219,4 triệu cổ phiếu HNG và chiếm tỷ lệ 26,29% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Theo danh sách cổ đông lớn sau đợt chuyển đổi trái phiếu mà HAGL Agrico ban bố thì Doanh nghiệp cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn nắm 42,83% vốn điều lệ; Doanh nghiệp cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai nắm 8,4% vốn điều lệ. Trong đó, Hưng Thắng Lợi Gia Lai là doanh nghiệp con của Hoàng Anh Gia Lai (mang 99% vốn).

Tương tự, tổng mang của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico là 49,2% và đồng nghĩa mang việc HAGL Agrico không còn là doanh nghiệp con của Hoàng Anh Gia Lai. Mang dữ liệu này với thể Hoàng Anh Gia Lai đã mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico.

Bầu Đức mất quyền kiểm soát tại 'con át chủ bài' HAGL Agrico?

Trở lại mang thị phần chứng khoán, theo BVSC, VN-Index đoán trước với thể lùi về kiểm định lại vùng giúp đỡ 955-960 điểm trong một đôi phiên kế tiếp. Thị phần được hy vọng sẽ cho bức xúc phục hồi tăng điểm trở lại tại vùng giúp đỡ này.

Dù thế, BVSC cũng lưu ý rằng, sức ép sang tay ròng của khối ngoại vẫn cùng biến động khó lường từ thị phần toàn cầu sẽ là những nhân tố tiềm tàng phổ thông rủi ro đối mang thị phần trong công đoạn này.

Về diễn biến những đội ngũ ngành nghề, sức ép chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp tục ở đội ngũ những cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, đội ngũ cổ phiếu Viettel, cảng biển… trong một đôi phiên tới. Mặc dầu đang chịu sức ép chỉnh sửa ngắn hạn nhưng đây vẫn là những đội ngũ được thẩm định còn tiềm năng lớn mạnh trong trung hạn.

Không những thế, nhà đầu tư tiếp diễn lưu ý ngày đáo hạn giao kèo ngày mai VN30F1908 sẽ diễn ra vào thứ 5 tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong công đoạn này.

Đối mang những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, với thể canh những nhịp phục hồi của thị phần để sang tay hạ tỷ trọng. Những hoạt động mua lại những vị thế đã sang tay hoặc mở mua mới chỉ nên thực hành trong những phiên thị phần giảm điểm và giải ngân tại những vùng giúp đỡ của từng cổ phiếu cụ thể, với thể coi xét đội ngũ bank và dầu khí.

(Theo Dân trí)