Cách thức thành công của ‘vua lẩu’ giàu nhất Singapore

Tỷ phú Zhang Yong, 49 tuổi, nhà đồng sáng lập, Chủ tịch của Haidilao, chuỗi nhà hàng lẩu nức tiếng sở hữu hội sở tại Bắc Kinh vừa trở nên người giàu nhất Singapore mang khối của cải lên đến 13,8 tỷ đô la. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, của cải của ông Zhang đã thêm 6 tỷ đô la, đạt tốc độ tăng 79% nhờ nhu cầu bùng nổ tại thị phần Trung Quốc. Đây là mức tăng của cải nhanh nhất tại châu Á và thứ 2 thế giới.

Tuy chỉ chiếm 3% tại thị phần Trung Quốc nhưng doanh thu năm 2018 của Haidilao đạt 17 tỷ quần chúng tệ (2,6 tỷ đô la) giúp giá cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng hơn 75%. Hiện vốn hóa thị phần của doanh nghiệp này ở mức 21 tỷ đô la. Bạn đời Zhang Yong với 58% cổ phần tại Haidilao. Hiện chuỗi nhà hàng này đang sở hữu tham vọng mở mang ra thị phần nước ngoài, nơi sở hữu phổ quát người Trung Quốc sinh sống như Australia, Canada, Thái Lan và 1 số nước khác ở Đông Nam Á.

Bí quyết thành công của vua lẩu giàu nhất Singapore

Tỷ phú Zhang Yong, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao. Ảnh: Forbes.

Sau hơn 25 vun đắp Haidilao, ông Zhang từ 1 thợ hàn đã trở nên tỷ phú giàu nhất quốc đảo Singapore. Các con phố đến mang thành công của vị tỷ phú chưa học hết cấp 3 này luôn gắn liền mang hai mục tiêu quan yếu đó là: chất lượng món ăn và nhà cung cấp các bạn.

Haidilao được ra đời năm 1994 bởi Zhang và 1 số người bạn của ông. Trước đó ông từng bỏ học phổ biến và làm thuê nhân hàn xì tại 1 xí nghiệp máy kéo tại tỉnh thành Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Không những thế, vào năm 1994, sau khi bàn cãi mang cấp trên về việc bị doanh nghiệp khước từ cấp căn hộ cho bản thân và vợ ông, bà Shu Ping, Zhang đã mất việc để tự mở quán lẩu.

San sẻ mang Bloomberg vào năm 2017, vị tỷ phú cho biết ý tưởng mở quán lẩu đến mang ông từ lần trước tiên được đi ăn nhà hàng thuộc vùng nông thôn của tỉnh Tứ Xuyên năm 19 tuổi. Ông đã cảm thấy ngạc nhiên khi món lẩu tại nhà hàng cũng tệ như các bữa ăn tại căn tin của xí nghiệp nơi ông làm việc. Ngoài ra thái độ chuyên dụng cho không nhiều năm kinh nghiệm và cau có của viên chức nhà hàng khiến ông không thả phanh. Từ đó ông ôm mơ ước mở nhà hàng lẩu mang chất lượng món ăn và tác phong chuyên dụng cho tốt nhất.

Nguyên liệu để chế biến món lẩu tại Haidilao. Ảnh: Haidilao. 

Vật liệu để chế biến món lẩu tại Haidilao. Ảnh: Haidilao.

Ông Zhang cho biết khi mở quán, ông chưa từng sở hữu kinh nghiệm làm món ăn để buôn bán và thậm chí còn không biết cách nấu 1 nồi lẩu Tứ Xuyên truyền thống. Điều mà vị tỷ phú này tâm niệm lúc đó chỉ là làm sao đem đến cho các bạn 1 trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo nhất thôi.

Để thực hành điều đó, Zhang cùng mang vợ và các người bạn đã tìm hiểu về vật liệu, cách chế biến và thực hiện nấu lẩu hồ hết lần. Họ cùng nhau ăn, giám định và cải thiện chất lượng qua phổ quát lần để tạo nên công thức món lẩu nức tiếng như hiện giờ.

Zhang cũng cho rằng nhà cung cấp coi sóc các bạn luôn đóng vai trò hết sức quan yếu. “Tôi vốn xuất thân từ vùng nông thôn, nơi mà các dân chúng quê tin rằng, nếu như bạn lấy tiền tài người khác mà không đem đến ích lợi gì cho họ, thì bạn là 1 kẻ giả dối”, ông giải thích.

Hiện nay, Haidilao nức tiếng mang các nhà cung cấp coi sóc các bạn độc đáo và sáng tạo như: làm móng tay free, đánh giày cho thực khách trong lúc họ chờ đợi. Nhà hàng còn sở hữu phòng chụp hình in liền tại chỗ, sạc điện thoại, thậm chí là cả cũi dành riêng cho em bé. Và còn sở hữu cả trình diễn nghệ thuật “múa mì” theo giai điệu nghệ, xiếc góp vui cho thực khách.

Thực khách của Haidilao được làm móng tay miễn phí trong khi chờ có bàn trống. Ảnh: Haidilao. 

Thực khách của Haidilao được làm móng tay free khi mà chờ sở hữu bàn trống. Ảnh: Haidilao.

Chính nhờ món ăn chất lượng và thái độ chuyên dụng cho chăm chút, nhà cung cấp sáng tạo đã khiến Haidilao trở nên chuỗi nhà hàng lẩu được mê say nhất Trung Quốc. Tại phổ quát nhà hàng Haidilao, thực khách đều phải xếp hàng đợi đến vài giờ mới sở hữu chỗ ngồi.

Ngoài ra, để viên chức nhiệt thành mang công việc, Zhang luôn sở hữu chế độ đãi ngộ tốt mang từng người. Doanh nghiệp xây ký túc xá cho viên chức ở lại, hàng năm đều gửi quà tết và tiền thưởng thêm cho ba má, vợ con của từng viên chức. Viên chức nghỉ ốm đều sở hữu lương và đều nhận được chế độ coi sóc y tế cho cả gia đình.

Không những thế, vị tỷ phú khuyến khích và thưởng lớn cho các viên chức đưa ra những sáng kiến hay, thí dụ như tặng thực khách túi nhựa dùng cất điện thoại để hạn chế rớt vào nồi lẩu, tặng cả kẹp tóc cho các thực khách tóc dài vì lý do như vậy.

“Nếu như bạn muốn sở hữu sự sáng tạo, bạn phải để viên chức của mình nảy ra ý tưởng và vận dụng chúng”, tỷ phú giàu nhất Singapore nói.

Sơn Nam (Theo Forbes)