CEO Đoàn Văn Hiểu Em – Toàn cầu di động:

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống

Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc CTCP Toàn cầu di động, hệ thống Toàn cầu di động và Điện Máy Xanh đã mở lại gần hết toàn hệ thống (gần 1.000 shop trên cả nước), chỉ còn lại 18 cửa hàng tại hai huyện thuộc lực lượng nguy cơ cao tại Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh.

Ngày 23/4/2020, Thủ tướng quyết định nới lỏng giãn cách xã hội trên cả nước, trừ một đôi khu vực sở hữu nguy cơ cao ở Hà Nội (như huyện Mê Linh, Thường Tín), Hà Giang, Bắc Ninh. Còn lại những địa phương khác, Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, theo dõi nghiêm nhặt nhưng giúp cho phân phối buôn bán thường ngày của dân chúng.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, những quán ăn, trọng điểm thương nghiệp tại Hà Nội và Tp.HCM trong ngày trước hết nới lỏng giãn cách xã hội đã bắt đầu rậm rịch mở cửa trở lại. Có những mặt hàng ko phải cần phải có như điện máy, điện lạnh, chúng tôi đã liên hệ mang ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc CTCP Toàn cầu di động, đang vận hành hai chuỗi sang tay lẻ Toàn cầu di động và Điện Máy Xanh, về việc restart trở lại hoạt động buôn bán.

Sau khi Chính phủ đồng ý nới lỏng giãn cách xã hội, việc mở cửa trở lại những shop Toàn cầu di động và Điện Máy Xanh diễn ra như thế nào thưa ông?

Ông Đoàn Văn Hiểu Em: Thời khắc này sở hữu thể nói hệ thống Toàn cầu di động và Điện Máy Xanh đã mở lại gần hết toàn hệ thống (gần 1.000 shop trên cả nước), chỉ còn lại 18 cửa hàng tại hai huyện thuộc lực lượng nguy cơ cao tại Hà Nội là Thường Tín và Mê Linh.

Tháng 4/2020, Toàn cầu di động đã phải đóng cửa khoảng 600 shop để tạo ra những bắt buộc về kiểm soát dịch bệnh và cách ly xã hội. Thời khắc hiện nay dù rằng đã mở cửa phần đông những shop song chúng tôi vẫn đưa ra những hạn chế để thích hợp mang bắt buộc của cơ quan nhà nước như giảm thiểu lượng các bạn vào cửa hàng, số lượng viên chức.. để giảm thiểu rủi ro can hệ đến dịch bệnh.

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống - Ảnh 1.

Số lượng những shop thuộc CTCP Đầu tư Toàn cầu di động (MWG) tính đến cuối tháng 2/2020, đến cuối tháng 4, số shop Bách Hoá Xanh là gần 1.300.

Việc đóng cửa 600 shop (khoảng 60%) ảnh hưởng như thế nào đến kết quả buôn bán của Toàn cầu di động thưa ông?

Thực tiễn là dịch bệnh đã tác động đến tất cả nền kinh tế từ tháng 2, riêng tháng 4 là tháng bị ảnh hưởng nặng nài nỉ nhất. Không những thế kết quả buôn bán quý 1/2020 của MWG vẫn đạt được mức phát triển dương so mang cùng kỳ năm trước. Điều này sở hữu tức là tháng 2, tháng 3 dù rằng sở hữu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn sở hữu kết quả khả quan. Đến tháng 4, việc đóng cửa những shop cứng cáp sẽ tác động đến doanh số, theo số liệu tôi sở hữu được thì giảm khoảng 30% so mang cùng kỳ năm trước.

Việc mở cửa trở lại được hy vọng rộng rãi, ngoài ra chừng độ như thế nào rất khó để dự báo trước. Ví như tình hình dịch bệnh ổn định và cuộc sống trở lại thường ngày thì sức bật sẽ rất lớn. Nhưng cũng không biết được, vì tình hình buôn bán phụ thuộc vào rộng rãi nguyên tố, dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế và thu nhập của dân chúng như thế nào, tác động đến sức mua của dân chúng hay không…

Nhu cầu mua sắm điện thoại và điện máy sở hữu giảm, nhưng không đến mức như lo âu lúc đầu của chúng tôi. Chúng tôi cũng lo điện thoại, điện máy ko phải là hàng cần phải có như những sản phẩm của Bách Hóa Xanh, chắc sẽ bị tác động rộng rãi nhưng thực tại ko phải tương tự, điều này phản ảnh từ kết quả của tháng 2 và tháng 3. Còn việc sụt giảm tháng 4 chính yếu do những shop bị đóng cửa, khi những shop này được mở trở lại sẽ không bị tác động quá rộng rãi.

CEO Thế giới di động: Tháng 4 chúng tôi phải đóng 600 cửa hàng, nhưng nay đã mở cửa trở lại hầu hết toàn hệ thống - Ảnh 2.

Mặt hàng nào được tiêu thụ rộng rãi nhất trong dịch bệnh?

Tôi cho rằng đây lợi thế của Toàn cầu di động so mang những chuỗi chỉ chuyên về 1 sản phẩm, đó là chúng tôi buôn bán rộng rãi lĩnh vực hàng. Sở hữu 1 số lực lượng hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh sở hữu chiều hướng giảm như điện thoại, tivi nhưng sở hữu các lực lượng hàng tăng như tủ lạnh. Nhu cầu mua trữ đồ ăn lớn khiến cho lĩnh vực hàng tủ lạnh tăng dù rằng đây ko phải mùa tiêu thụ tủ lạnh. Có mặt hàng laptop cũng vậy, tháng 3-4 hàng năm ko phải thời khắc mua laptop nhưng do nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến, nên mặt hàng này tăng rất mạnh. 

Có chuỗi Bách Hóa Xanh, hiện đã sở hữu gần 1.300 shop, dịch bệnh khiến nhu cầu mua hàng cần phải có tăng rộng rãi. Bởi vậy, chúng tôi sở hữu những mặt hàng bổ trợ cho nhau khiến doanh số quý 1 vẫn phát triển.

Việc thương lượng mang những đối tác cho thuê mặt bằng để giảm tầm giá như thế nào thưa ông?

Chúng tôi đã sắp có sự giúp đỡ rất khả quan từ những đối tác cho thuê địa điểm. Dù rằng chúng tôi vẫn buôn bán tương đối ổn, nhưng họ thấy được khó khăn ở thời khắc hiện nay nên sẵn lòng giúp đỡ cho việc ưu đãi mặt bằng thời khắc này.

Toàn cầu di động sở hữu nhận được sự giúp đỡ từ những nhà cung cấp như Samsung, LG …không?

Chúng tôi là đối tác lớn của những nhà cung cấp và họ luôn đi cùng, giúp đỡ để làm sao giảm được tầm giá về công nợ, xúc tiến làm ngân sách những chương trình khuyến mại tốt hơn sau dịch.

Sau khi nới lỏng cách ly xã hội, ông sở hữu đưa ra chương trình kích cầu các bạn không?

Dịch bệnh này đến không ai muốn, là bất khả kháng, hỏi rằng nó sở hữu ảnh hưởng đến hệ thống không thì cứng cáp là sở hữu, nhưng tôi thấy rộng rãi thời cơ hơn.

Đây là khoảng thời kì để chúng tôi nhìn lại tất cả hoạt động buôn bán, tìm ra được những điểm để kiểm soát tầm giá tốt hơn. Như IT hóa về mặt hệ thống để sở hữu thể tiết giảm tầm giá về công nhân, cùng doanh thu đó nhưng tiết giảm được headcount tại cửa hàng rộng rãi hơn.

Duyệt y đợt này chúng tôi cũng sở hữu thể thay đổi lại giá thuê mặt bằng, gạn lọc lại mặt bằng nào không ổn, không tốt bằng những shop khác.

Bản thân tôi nhận thấy được rộng rãi thời cơ sau dịch này, giả dụ chuẩn bị tốt nguồn hàng hoá, chương trình khuyến mại sang tay hàng, thì khi quay lại chúng tôi sẽ đạt được mức phát triển hơn hầu hết. Biết đâu sẽ sở hữu rộng rãi nhà sang tay lẻ không đương đầu được qua dịch lại là thời cơ cho chúng tôi gia tăng thị trường.

Khi tình hình dịch ổn định, những kế hoạch vạch ra trước đây như chuyển đổi cửa hàng, mở mang cửa hàng sẽ được restart trở lại.

Sở hữu tương đối rộng rãi ông lớn mất cân đối vốn đầu tư sau dịch, việc tiếp cận vốn ngân hàng cũng gặp trắc trở, MWG sở hữu gặp phải trạng thái này không?

Không, chúng tôi không bị vướng bởi những khó khăn này.

Xin cảm ơn ông.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em vừa hoàn thành việc mua vào 80.000 cổ phiếu MWG như đã đăng ký, khi mà 1 thành viên thuộc HĐQT CTCP Đầu tư Toàn cầu di động là ông Đặng Minh Lượm đăng ký mua 290.000 cổ phiếu nhưng đã không mua cổ phiếu nào. Thương lượng thực hành từ 23/3-21/4. Thời kỳ này giá cổ phiếu MWG sở hữu lúc chạm đáy 58.900 đồng/cp, ngày 21/4 tăng 34,8%, cho đến nay tăng 41,7%.

Châu Cao

Previous post CEO Bùi Thanh Thịnh – Enternet Việt Nam
Next post CEO Lữ Lệ Ngọc – Miss Queen Beauty