CEO Lê Thị Hoàng Yến – Mường Thanh

Nói đến Mường Thanh Group, ngoài “Đại Lý” Li Qingdan, phải kể đến Li’s Huang Yan, con gái kiêm trợ lý của ông Tan, là một trong những người hùng giúp Mường Thanh trở thành chuỗi khách sạn. Khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương.
Hành trình Di sản của Tập đoàn Mường Thanh
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán Tài chính tại Đại học Brimmingham và 7 năm tu nghiệp tại Vương quốc Anh, Hoàng Yến quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục điều hành công việc kinh doanh của gia đình.

“Trở về Việt Nam không chỉ là mong muốn của tôi mà còn là định hướng của gia đình, ban đầu tôi không có ý định mở khách sạn, nhưng với quyết tâm phát triển ngành khách sạn của bố, tôi mới dám thử sức mình trong môi trường đầy thử thách này. “Miền”, là thứ mà bà Huang Yan quyết định thừa kế từ cha mình.

Hoang-yen-4-1638000363.jpg
Lê Thị Hoàng Yến và bố – ông Lê Thanh Thản

Sau khi trở về Trung Quốc, công việc đầu tiên của Huang Yan ở Mường Thanh là thực tập quản lý tại khách sạn Mường Thanh Hà Nội (khách sạn 4 sao đầu tiên của tập đoàn lúc bấy giờ).

Bản chất của ngành khách sạn là phục vụ và làm hài lòng khách hàng qua nhiều giai đoạn. Từ những việc nhỏ nhặt như nhận phòng, trả phòng cho khách, phục vụ khách trong thời gian lưu trú… đến quản lý quá trình làm việc của nhân viên với nhiều chức năng khác nhau. Tất cả những điều này, thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại vô cùng phức tạp. Vì vậy, dù được đào tạo cơ bản tại các nước phát triển nhưng cô vẫn gặp không ít khó khăn, thử thách trong những ngày đầu tiếp quản công việc của Huang Yan.

Năm 2013, Huang Yan chính thức được cha bổ nhiệm làm tổng giám đốc của chuỗi khách sạn Mường Thanh. Khi chưa đầy 30 tuổi, Hoàng Yến đã tiếp quản toàn bộ công việc quản lý và vận hành chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Từ khâu chọn địa điểm, lập kế hoạch đầu tư đến thiết kế, trang trí nội thất, bố trí phòng ốc, xây dựng khách sạn Hoàng Nham đều tham gia chỉ đạo.

hoang-yen-4-1638000363.jpg

Với kiến ​​thức và tư duy đổi mới, Huang Yan đã mở rộng thương hiệu Mường Thanh đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước chỉ trong 3 năm làm tổng giám đốc, nâng tổng số khách sạn trong tập đoàn từ 13 khách sạn năm 2012 lên 38 khách sạn năm 2019. Năm 2015.

Đặc biệt trong năm 2016, với sự ra mắt của Mường Thanh Luxury Vientiane (Lào) – Khách sạn đầu tiên của Tập đoàn Mường Thanh trên cả nước – Mường Thanh Luxury Vientiane (Lào) chính thức mở rộng, Mường Thanh chính thức đánh dấu mốc mở rộng thị trường quốc tế. Theo tập đoàn, sau Lào, Campuchia, Myanmar, Australia và Hoa Kỳ sẽ là những thị trường tiếp theo mà Tập đoàn Mường Thanh tính đến khi mở rộng kinh doanh nếu có cơ hội thuận lợi.

muong-thanh-1-16380000931.jpg Mường Thanh Luxury Viêng Chăn (Lào) – Khách sạn đầu tiên của Tập đoàn Mường Thanh ở nước ngoài

“Mường Thanh đã làm rất tốt trong việc đạt được mục tiêu trở thành chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi muốn thử thách và duy trì thương hiệu của mình trong môi trường quốc tế. ‘Cây nhà lá vườn’ là mục tiêu tiếp theo của Mường Thanh “, bà Hoàng Yến chia sẻ tại buổi khai trương Mường Thanh Luxury Vientiane.

Hoang-yen-5-1638000253.jpg Lê Thị Hoàng Yến phát biểu tại lễ khai trương khách sạn Vientiane Viêng Chăn

Đến năm 2018, với sự nỗ lực không ngừng, Huang Yan và các cộng sự tiếp tục mở rộng thương hiệu, nâng tổng số Khách sạn Mường Thanh lên hơn 50 khách sạn hạng sang đạt tiêu chuẩn quốc tế, phủ sóng khắp nơi trên thế giới, từ Việt Nam đến Lào.

Với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống khách sạn Mường Thanh, không thể phủ nhận Huang Yan đã hoàn thành xuất sắc vai trò kế thừa của cha anh trong quá trình khẳng định – nâng cao độ nhận diện thương hiệu của tập đoàn.

“Hệ thống quản lý của Tập đoàn khách sạn Mộng Thành rất rõ ràng. Hiện tại, tôi là người phụ trách toàn bộ hoạt động và chịu trách nhiệm ra quyết định cao nhất của công ty. Cha tôi, chủ tịch tập đoàn, gần như là người tham gia và can thiệp vào hoạt động,” CEO Hoàng Yến chia sẻ

So với con số 13 năm mà bố tôi phải mất từ ​​khi mở khách sạn Mường Thanh đầu tiên tại Điện Biên vào năm 1997 để nâng tổng số khách sạn lên 10 thì Hoàng Yến đã thực sự tốt: 40 khách sạn mới trong 6 năm hệ thống Mường Thanh đã được đưa vào sử dụng đi vào hoạt động và phủ sóng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Bí quyết thành công của Mường Thanh trong thị trường cạnh tranh
Về quản lý nhân sự, Huang Yan đã thành lập văn phòng điều hành tập đoàn ngay từ khi bắt đầu tham gia vào hoạt động kinh doanh của Mường Thanh, áp dụng mô hình quản lý của một công ty nước ngoài và điều chỉnh theo đặc điểm và văn hóa của Việt Nam.

Hệ thống khách sạn Mường Thanh được quản lý theo mô hình trao quyền dọc – chéo – trao quyền. Tức là mỗi khách sạn có một tổ chức quản lý độc lập, trong văn phòng tập đoàn có các trưởng bộ phận như lễ tân, buồng khách để giám sát việc quản lý toàn diện nhằm đảm bảo toàn bộ hệ thống phát triển theo các tiêu chuẩn thống nhất.

Khi chia sẻ bí quyết thành công của Tập đoàn khách sạn Mường Thanh với giới truyền thông, Huang Yan tiết lộ: “Để có trang thiết bị tốt, tập đoàn thực hiện chính sách ‘tìm kiếm nhân tài’ đối với người Việt Nam có kinh nghiệm. Làm việc cho quản lý khách sạn nước ngoài. AccorHotels, InterContinental Các Tập đoàn khách sạn như IHG, Meliá International Hotel Group,… được trả lương cao hơn mức xứng đáng khi làm việc cho các công ty nước ngoài.Mường Thanh không chọn công ty nước ngoài để hợp tác quản lý mà kiên quyết xây dựng thương hiệu Mường Thanh là thương hiệu thuần Việt, mong muốn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân Việt Nam. Đồng thời góp phần phát triển kinh tế địa phương bằng việc mở rộng đầu tư quy mô lớn tại nhiều vùng kinh tế đang phát triển.

 

“Về giá cả, tiêu chuẩn khách sạn của chúng tôi là ‘rẻ nhưng phục vụ tốt’. Cũng 5 sao nhưng giá phòng ở khách sạn Mường Thanh chỉ bằng một nửa khách sạn phương Tây. Ví dụ, các công ty nước ngoài tính 150 USD / đêm, trong khi Khách sạn ở Mường Thanh chỉ từ 60 – 80 USD một đêm ”, Hoàng Yến chia sẻ.

Đặc biệt, Tập đoàn Mường Thanh cũng đã chia hệ thống khách sạn thành 4 phân khúc khác nhau gồm: Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Ngoài ra, vị trí các khách sạn đầu tư cũng là một điểm nhấn của Mường Thanh Group. Meng Thanh không chỉ chọn những địa điểm thuận lợi như các thành phố lớn hay các điểm du lịch nổi tiếng mà còn xuất hiện ở những nơi kinh tế, hải đảo, miền núi khó khăn như Điện Biên, Ngọa An, San La, Lai Châu, Đảo Lí Sơn…

muong-thanh-2-1638003296.jpg Khách sạn Mường Thanh Holiday Lý Sơn
Điều này có nghĩa là nếu khách đi du lịch hoặc công tác ở tỉnh – nếu không phải là thành phố lớn thì lưu trú tại khách sạn Mường Thanh có thể là lựa chọn hàng đầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ lấp đầy của hệ thống khách sạn Mường Thanh luôn ở mức cao.

Theo VietnamFinance, trong vài năm trở lại đây, kể từ khi bà Huang Yan lên nắm quyền, tài sản của Mường Thanh Group đã tăng trưởng nhảy vọt. Cụ thể, từ vốn đăng ký thành lập chỉ 200 tỷ đồng, đến cuối năm 2019, con số này đã tăng gấp hàng chục lần lên 3.270 tỷ đồng.

Năm 2019 cũng là năm Tập đoàn Mường Thanh đạt kết quả khả quan nhất trong nhiều năm trở lại đây, với lợi nhuận 33 tỷ Rupiah và doanh thu gấp đôi năm 2018, vượt 1.570 tỷ Rupiah.

Tuy nhiên, trong năm 2020, Mường Thanh không tránh khỏi những thiệt hại nặng nề trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát tại chuỗi khách sạn lớn như vậy.

Quy mô của Mường Thanh tiếp tục được mở rộng nhưng ông lại vướng phải vô số vụ bê bối
Không thể phủ nhận tốc độ phát triển nhanh chóng về số lượng khách sạn của Mường Thanh dưới sự điều hành của Hoàng Yến, nhưng bên cạnh đó, chuỗi này đã vướng phải vô số tai tiếng.

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, cơ quan chức năng đã phanh phui 7 dự án khách sạn Mường Thanh trái phép. Các sai phạm phổ biến của công ty này là: xây dựng công trình không có giấy phép, xây vượt tầng, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy …

Điển hình như tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa (TP. Nha Trang), doanh nghiệp xây hơn 43 tầng, nhưng chỉ được phép 40 tầng. Hay trường hợp của Mường Thanh Cần Thơ, chủ đầu tư đưa dự án vào hoạt động khi chưa có văn bản thẩm duyệt hệ thống phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền.


 

Previous post CEO Nguyễn Duy Khánh – NDH Invest
Next post Phỏng vấn CEO SunShine Home