CEO Lê Thị Minh Thảo – Tập đoàn Phenikaa

ceovietnam
By ceovietnam 7 Min Read

Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa Group) là công ty mẹ của Vicostone, chiếm hơn 84% cổ phần của doanh nghiệp hàng đầu về đá nhân tạo tại Việt Nam. Ông Hồ Xuân Năng, cũng sở hữu 3,74% cổ phần của Vicostone.

Bà Lê Thị Minh Thảo, người tốt nghiệp Trường Solvay Brussels School of Economics and Management ở Vương quốc Bỉ với bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh, cùng hai bằng cử nhân Anh văn và Nga văn. Bà Thảo tích lũy nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing – Truyền thông – Thương hiệu tại các ngành bất động sản, tài chính ngân hàng, dịch vụ, và hàng tiêu dùng nhanh…

Trước khi được giao trách nhiệm làm Tổng giám đốc Tập đoàn Phenikaa từ tháng 2/2023, bà đã đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý chủ chốt tại các tổ chức, công ty lớn trong và ngoài nước như Vingroup, British University Vietnam, Techcombank, VietJetAir, Nestlé…

Bà Thảo gia nhập Phenikaa vào năm 2018 và trong quá trình phát triển tập đoàn, bà đã đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu và lập kế hoạch (research and plan) giúp Phenikaa trở thành một thương hiệu uy tín tại Việt Nam và thậm chí còn uy tín trên thị trường toàn cầu. Phenikaa đã tiên phong trong việc sản xuất các sản phẩm thông minh với vật liệu tiên tiến thân thiện với môi trường cũng như đưa ra các giải pháp và quy trình sản xuất thông minh.

Hiện tại, bà Thảo giữ chức vụ Tổng giám đốc của Tập đoàn Phenikaa và là Phó trưởng Ban Chiến lược cùng là thành viên của Hội đồng trường – Đại học Phenikaa.

Tập đoàn kinh tế đa ngành Phenikaa được thành lập vào năm 2010, hiện nay đã phát triển gần 30 đơn vị thành viên hoạt động trong và ngoài nước. Tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghiệp, công nghệ, giáo dục, nghiên cứu khoa học, y tế và các dịch vụ khác.

Hồ Xuân Năng, được biết đến là một doanh nhân nhiệt huyết với kinh doanh sau khi thực hiện một thương vụ thâu tóm đặc biệt cách đây 5 năm. Ông sinh ra tại Nam Định vào ngày 4 tháng 11 năm 1964 và tốt nghiệp Đại học Bách khoa. Ông Năng cũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và làm việc như nghiên cứu viên khoa học tại Viện Cơ điện tử nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Từ tháng 2 năm 1992, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và làm giảng viên cho đến tháng 2 năm 1993. Sau đó, ông trở thành nghiên cứu viên tại Viện Cơ điện nông nghiệp Việt Nam và từ tháng 3 năm 1996, ông chuyển đến làm việc tại Nhà máy ô tô Ford Việt Nam – Hải Dương, giữ chức vụ Giám đốc sản xuất của nhà máy.

Sau 3 năm, vào năm 1999, ông Năng gia nhập Vinaconex và bắt đầu sự nghiệp với vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Phenikaa từ tháng 12/2015 đến nay. Ông cũng đảm nhiệm nhiều vị trí khác như Chủ tịch HĐQT CTCP Vicostone, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Phenikaa, Chủ tịch Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa và Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ Phenikaa (Prati).

Trên thị trường chứng khoán, trong 9 tháng đầu năm 2017, có sự tăng trưởng đáng kể về quy mô, giá cổ phiếu và thanh khoản. Nhiều tỷ phú mới nổi lên nhờ giá cổ phiếu tăng vọt, trong đó có ông Hồ Xuân Năng, ngay cả khi thị trường đang điều chỉnh.

Với biệt danh gây tò mò “Năng Do Thái”, ông Hồ Xuân Năng đã thu hút sự chú ý lớn trên thị trường chứng khoán nhờ vào khối tài sản “khủng”. Trong khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 6 tháng, tài sản của ông Năng đã tăng gấp đôi lên khoảng 13.000 tỷ đồng (tương đương 570 triệu USD).

Năm 2017, ông Năng lọt vào top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán. Năm 2019, ông tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Quỹ Đổi mới sáng tạo Phenikaa.

Từ vị trí ban đầu khiêm tốn, ông Năng đã trở thành chủ nhân của Vicostone, công ty con của Vinaconex. Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch hội đồng quản trị Vicostone, đã gây ấn tượng khi “thâu tóm ngược” 99% cổ phần của công ty mẹ – Phenikaa, từ đó trở thành ông chủ của tập đoàn này.

Gần đây, ông Hồ Xuân Năng đã theo đuổi ngành công nghiệp xe điện và cũng đứng trên bước đường của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Vào cuối tháng 3/2021, Tập đoàn Phenikaa đã ra mắt mô hình xe tự lái thông minh cấp độ 4 “made in Vietnam” lần đầu tiên tại quốc gia trong hội thảo quốc tế về “Công nghệ tự lái và giao thông thông minh”.

 

Share This Article
Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *