Bà Lê Thị Ngọc Hải Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh

CEO Lê Thị Ngọc Hải – Lê Bảo Minh

Bà Lê Thị Ngọc Hải (SN 1968) hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh, nhà sản xuất số 1 của Canon tại Việt Nam. Tuy nhiên, bà còn là Giám đốc CTCP Địa ốc Đồng Nai và Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương Mại Mini Số Việt Nam. Bà được biết đến có hình ảnh 1 người nữ giới bản lĩnh và quả quyết, luôn mải mê có các kế sách buôn bán dùng cho cộng đồng.

Khởi nghiệp chỉ có “ham”

Bà Lê Thị Ngọc Hải sinh ra tại mảnh đất nghèo Đức Thọ, Hà Tĩnh. Năm 16 tuổi, bà theo chân cậu vào Nam sinh sống. Sở hữu tư duy nhạy bén, việc trước nhất khi đặt chân đến vùng đất mới, bà Ngọc Hải quyết định học ngoại ngữ để tìm được 1 công việc tốt thời bấy giờ.

Với ngoại ngữ, bà xin vào làm viên chức mặt đất tại phi trường Tân Sơn Nhất, đây là 1 công việc phổ biến người ước mong. Ngoài ra, công việc này thực thụ chưa thể thỏa mãn ham bay nhảy đầm có các ý tưởng buôn bán được thiêu đốt trong bà. Chưa đầy nửa năm, bà Hải đã đưa ra 1 quyết định bước đột phá và táo tợn, đó là xin mất việc, bắt đầu khởi nghiệp buôn bán có số vốn nhỏ tích lũy được trước đó.

Bà Lê Thị Ngọc Hải Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh
Bà Lê Thị Ngọc Hải Chủ tịch HĐQT CTCP Lê Bảo Minh

Thời kì đầu, bà mở 1 hạ tầng với vài viên chức chuyên đi quấn mô tơ quạt máy, dù khi ấy bà không biết gì về điện. Khi bắt đầu với chút vốn liếng, cũng vào thời khắc nước ta mở cửa và với phổ biến doanh nghiệp nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam muốn tìm đại diện sản xuất, bà Hải mau chóng nắm bắt thời cơ, gia nhập môi trường buôn bán những sản phẩm của những doanh nghiệp nước ngoài.

Dù chỉ được học qua quýt về buôn bán và vốn đầu tư, song có sự năng động, mẫn cảm và 1 giác quan tốt về thị phần nên bà Ngọc Hải đã được những doanh nghiệp nước ngoài chọn lọc làm đại diện sản xuất cho những sản phẩm của mình. Từ 1 công ty nhỏ chỉ có 15 viên chức, bà có mặt trên thị trường doanh nghiệp riêng trong ngành nghề vật dụng máy văn phòng, Doanh nghiệp cổ phần Lê Bảo Minh do bà làm Chủ tịch Hội đồng quản trị có mặt trên thị trường từ năm 1997 và từ năm 2003 cho đến nay là nhà sản xuất độc quyền sản phẩm Canon tại thị phần Việt Nam.

Các con phố đến thành công chưa trải đời hoả hồng, càng không vì là nữ giới mà được ưu tiên. Bà Hải cũng như bao CEO doanh nhân khác phải nếm đủ cay đắng ngọt bùi. Với các người đã “ủ ấp” số tiền không nhỏ của doanh nghiệp “biến mất”. Nhưng có nghĩ suy hăng hái, bà nói: “Tôi biết và với thể dùng luật pháp để xử lý họ, song nghĩ đi nghĩ lại, tôi cho rằng, thôi mình sống bác ái, các người lầm trục đường lạc lối sẽ với các cái ngộ ra bởi chính lòng nhân của con người…”

Bà cũng tâm niệm: “Từng là 1 người làm thuê ăn lương nên tôi luôn trân trọng công sức của các người gắn bó…”. Ở Lê Bảo Minh với 1 điều mà ít công ty đạt được đó là hồ hết viên chức đã làm việc có thâm niên trên 10 năm, sự gắn bó của họ song hành cùng sự tăng trưởng của công ty. Đây là 1 trong các niềm kiêu hãnh mà bà ý hợp tâm đầu nhất. “Tôi cho rằng việc chuyên nghiệp nhất mà mình với thể làm đó là lôi kéo phổ biến người chuyên nghiệp hơn mình làm việc cùng và san sớt có họ 1 môi trường làm việc tốt nhất, với tình người để họ an tâm gắn bó có mình.”

Cũng theo bà Hải, trong ngành nghề kiếm tìm tài năng, doanh nghiệp của bà không với lề thói tìm người chuyên nghiệp của doanh nghiệp khác, mà là tìm người chuyên nghiệp trong doanh nghiệp và huấn luyện lên. Bản thân doanh nghiệp còn phải với khả năng tự kế thừa. Không với bà doanh nghiệp vẫn phải làm việc vì đó là sự kế thừa 1 cách đột nhiên của 1 công ty.

“Viên chức phải trình bày để lãnh đạo với thể tin và chuyển giao thế hệ tiếp theo, với thể ko phải là 100% quyền lực nhưng là 100% công việc và nghĩa vụ” – nữ CEO doanh nhân này khẳng định.

Lê Bảo Minh đang buôn bán ra sao?

Doanh nghiệp Cổ phần Lê Bảo Minh có mặt trên thị trường từ năm 1997, có nền móng buôn bán chính là mua sang tên, lắp ráp, cho thuê, nhà sản xuất bảo hành, tu sửa vật dụng viễn thông, máy vi tính, máy in, máy chiếu… Sau 6 năm có mặt trên thị trường, Lê Bảo Minh đã mau chóng được Tập đoàn Canon (Nhật Bản) chọn là nhà sản xuất chính thức tại thị phần Việt Nam, và phát triển thành tổ chức sản xuất những vật dụng máy văn phòng bậc nhất trong toàn bộ ngành nghề ngành nghề nghề, có doanh số liên tiếp phát triển.

Chân dung “bà trùm” Lê Thị Ngọc Hải, người phân phối Canon tại Việt Nam - Ảnh 1

Trải qua phổ biến lần nâng vốn và đổi thay chủ mang, tính đến cuối năm 2018, Lê Bảo Minh với vốn điều lệ 500 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông thời khắc này gồm 3 tư nhân khác là bà Lê Thị Ngọc Hải (nắm giữ 90% VĐL), bà Lê Thị Thanh (5%) và bà Nguyễn Thị Ngọc (5%). Chạy theo xu hướng đến ngày 26/5/2020, bà Hải đã giảm tỷ lệ mang xuống còn 41,1% vốn điều lệ.

Sau hơn 20 năm tăng trưởng, Lê Bảo Minh hiện là nhà sản xuất chính thức sản phẩm Canon tại Việt Nam, mang hệ thống 15 chi nhánh, 5 trọng điểm biện pháp hình ảnh, 1 trọng điểm nhà sản xuất khoa học, 4 showroom, 2 trạm bảo hành và nhà sản xuất khoa học cùng hơn 300 đại lý giao cho bảo hành uy tín trên toàn quốc.

“Đã buôn bán thì tiêu chí cần đạt được là doanh thu, thị trường và lợi nhuận luôn phát triển. Nhưng có tôi trị giá và ích lợi của 1 nhãn hàng sở hữu lại cho người mua, người mua còn quan yếu hơn, bởi đó là bảo chứng cho sự tăng trưởng vững bền của 1 nhãn hàng. Sở hữu sự cải tấn công nghệ và sáng tạo biện pháp không ngừng, những sản phẩm của Canon vẫn luôn được ưa thích qua những giai đoạn chuyển đổi số thế giới, từ giai đoạn 1.0 cho đến nay là 4.0. Tại Việt Nam, những vật dụng văn phòng của Canon được sử dụng phổ quát ở khắp những công ty và đơn vị bởi sản phẩm Canon đã giải quyết được nhu cầu chuyển đổi số trong quản trị công ty, giúp những công ty cải tiến khả năng hoạt động lao động và tiết kiệm giá bán hoạt động. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì Lê Bảo Minh đã góp phần cùng Canon tạo ra được các trị giá đó cho thị phần Việt Nam trong suốt 24 năm qua” – bà Ngọc Hải san sớt.

Hiện tại, hoạt động buôn bán của nhãn hàng này tập hợp vào hai tổ chức chính là CTCP Đầu tư LBM và CTCP Lê Bảo Minh.

Về kết quả buôn bán, vài năm vừa mới đây, Lê Bảo Minh đều ghi nhận doanh thu thuần quành mức 2.000 tỉ đồng/năm, khoản lãi thuần được cải thiện rõ rệt. Năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của doanh nghiệp này tuần tự đạt 2.009 tỉ đồng và 1.996,7 tỉ đồng, lãi thuần ở mức 18,4 tỉ đồng và 52 tỉ đồng.

Đến năm 2018, Lê Bảo Minh ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.513 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 100 tỉ đồng, tuần tự tăng 25% và 96% so có năm trước. Năm 2019, 2 mục tiêu này lần là lượt 2.159 tỉ đồng và 100 tỉ đồng, tương ứng có biên lợi nhuận 4,6%.

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng của cải của Lê Bảo Minh đạt 1.309,8 tỉ đồng, vốn chủ mang ở mức 755 tỉ đồng, phát triển tuần tự 10% và 15% so có thời khắc đầu năm.

Năm 2020, Lê Bảo Minh đặt kế hoạch 2.000 tỉ đồng doanh thu và 100 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế; sang năm 2021, 2 mục tiêu này lần là lượt 3.500 tỉ đồng và 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này còn dự kiến chi trả cổ tức năm 2020 theo tỷ lệ 10% và nâng lên 20% ở năm 2021.

Nhìn chung, tổng doanh thu của hệ thống Lê Bảo Minh đạt trên dưới 5.000 tỷ đồng trong các năm vừa mới đây.

Không chỉ sản xuất những sản phẩm của Canon, Lê Bảo Minh còn tham dự vào ngành nghề bất động sản phê chuẩn việc mang 96% vốn điều lệ CTCP Đầu tư Bất động sản LFM (LFM) – có mặt trên thị trường vào tháng 2/2013, vốn điều lệ 960 tỉ đồng.

Cần nhấn mạnh, LFM là chủ đầu tư công trình bất động sản với quy mô 9.023,3 m2 tại lô số 5 trục trục đường 33 (trục đường Nguyễn Hữu Thọ đến trục đường dẫn vào cầu Tuyên Sơn), phường Hoà Cường Bắc, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Previous post CEO Phạm Văn Hưởng – GFS Ventures
Next post CEO Nguyễn Thế Thành -Nguyên Thành