Điểm qua những “bóng hồng’ quyền lực trong giới ngân hàng

1. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HDBank

Gần đây, Tin báo Forbes (Mỹ) vừa ban bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2019, tại đó, Việt Nam mang 5 đại diện có của cải hơn 1  tỷ đô la Mỹ. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã mang 3 lần xuất hiện, sở hữu của cải 2,3 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 1.008 trên thế giới. Bà từng thành viên Ban giám đốc của 1 số ngân hàng thương nghiệp tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Lớn mạnh TP HCM (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT. Bà hiện còn đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại hãng hàng không VietJet Air.

Bà Thảo đã mang giỏi hoạt động kinh tế tại Việt Nam và những nước khác trên toàn cầu trong phổ biến ngành, đặc thù là nguồn vốn – ngân hàng, tham dự quản lý 1 số ngân hàng ở nước ngoài, sáng lập và quản trị 1 số ngân hàng tại Việt Nam.

Sở hữu tổng của cải lên tới 26.323 tỷ đồng, Phó Chủ tịch HDBank, cùng lúc là bà chủ hãng hàng không Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đang đứng thứ ba trong top người giàu và cũng là người đàn bà giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện giờ.

Hồi đầu tháng 3/2017, Forbes đã ban bố danh sách những tỷ phú đô la Mỹ trên toàn cầu và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần trước nhất được góp mặt trong danh sách này và phát triển thành tỷ phú đô la Mỹ thứ 2 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng.

2.Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch SeABank

Sở hữu xuất hành điểm là 1 người buôn bán xuất nhập cảng, ngoài ra, vào năm 1993, khi Chính phủ cho phép có mặt trên thị trường ngân hàng cá nhân, bà Nga đã là 1 trong các người trước nhất tham dự góp vốn vào ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương.

Sau khi ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương giải thể, bà bắt đầu tham dự vào ngân hàng Techcombank, tuần tự phụ trách phổ biến vị trí quan yếu của ngân hàng như Uỷ viên Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất trước khi lên giữ vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng năm 2005.

Tuy thế, đến năm 2007, bà Nga quyết định rời Techcombank và phát triển thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Sau 11 năm ngồi “ghế hot”, bà Nga đã đưa SeABank từ 1 ngân hàng nhỏ sở hữu vốn điều lệ chỉ 5 tỷ đồng lên gần 5.500 tỷ đồng.

3. Bà Lê Thị Băng Tâm – Chủ tịch HDBank

Bà Lê Thị Băng Tâm từng giữ qua phổ biến Vị trí công việc cao cấp và quan yếu thuộc Bộ Vốn đầu tư, từng là Thứ trưởng Bộ nguồn vốn ở công đoạn 1995-2006, chủ tịch HĐTV Tổng doanh nghiệp đầy tư và buôn bán vốn nhà nước (SCIC) từ năm 2006-2008.

Hiện giờ, bà Tâm là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Lớn mạnh TP.HCM (HDBank) từ năm 2010 và là Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) từ giữa năm 2015.

Bà Tâm được thẩm định là đã rất thành công trong ngành điều hành nguồn vốn và ngân sách đất nước và đặc thù thành công trong công tác nguồn vốn đối ngoại. Là người đứng đầu HDBank, bà đã mang các đóng góp đáng kể trong những thành tựu mà HDBank đã đạt được cũng như việc hoạch định chiến lược tăng trưởng ngân hàng HDBank.

4. Bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank

Đề cập đến các “bóng hồng” quyền lực trong ngành nghề ngân hàng chẳng thể không đề cập đến bà Thái Hương – Tổng giám đốc BacABank. Bà Hương là một người phụ nữ lãnh đạo có tầm trong lĩnh vực ngân hàng và bà từng lọt vào top 50 người đàn bà “Quyền lực nhất châu Á” do Forbes bình chọn.

Ngoài việc giữ ghế Tổng giám đốc BacABank, bà Hương còn được biết đến sở hữu vai trò là người đàn bà đứng đầu CTCP Thực phẩm sữa TH (TH True Milk).

Hiện giờ, những Công trình nông nghiệp do bà trả lời đang phân phối những sản phẩm gạo, lạc, dầu ăn… có nhãn hiệu TH để đưa vào bếp của người Việt và vươn tầm toàn cầu. Các tư duy kiến tạo của bà cho thấy 1 CEO doanh nhân tầm cỡ toàn cầu và đã đích thực được toàn cầu ghi nhận qua giải Vàng tuyệt vời của Stevie Awards.

5. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Sacombank

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm sinh năm 1973. Bà Diễm mang hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành kinh tế – nguồn vốn – ngân hàng, bắt đầu công tác tại Sacombank từ năm 2002. Bà được chỉ định chức Tổng giám đốc ngân hàng Sacombank từ tháng 7/2017

Trước khi ngồi “ghế hot” Sacombank, bà Diễm đã từng phụ trách những công việc thuộc ngành kế toán, nguồn vốn vay, nhà cung cấp các bạn, các bạn công ty, rà soát kiểm soát nội bộ, xử lý nợ và đã mang 11 năm ở vai trò điều hành, quản lý tại Phòng đàm phán, Phòng nghiệp vụ Chi nhánh, Văn phòng Khu vực TP.HCM, toàn Khu vực Nam Trung bộ & Tây Nguyên và toàn hệ thống Sacombank.

Tính hết ngày 31/12/2018, Sacombank đã đạt được các kết quả hăng hái so sở hữu thời khắc bắt đầu khai triển thực hành đề án. Lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt hơn 2.200 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch cổ đông chuẩn y. Tổng của cải ước đạt 407.000 tỷ đồng, tăng 11% so sở hữu năm 2017, chất lượng của cải cải thiện sở hữu tỷ trọng của cải mang sinh lời tăng 5% so sở hữu năm trước. Huy động vốn từ đơn vị kinh tế và dân cư ước đạt 364.000 tỷ đồng, tăng 12% so sở hữu đầu năm. Nguồn hỗ trợ ước đạt 258.000 tỷ đồng, tăng 14%. Nợ xấu giảm về dưới 3% – giảm mạnh so sở hữu con số hơn 4,2% hồi đầu năm và gần 3,2% tại thời khắc cuối tháng 9/2018.

Mai Hoa tổng hợp